Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt ống mềm nối đầu phun Sprinkler:

 

        Để tiện cho phần lắp đặt sản phẩm thực tế hoặc cần kiểm tra, đôi khi người mua hàng sẽ tháo dỡ các bộ phận ra. Việc lắp lại đúng thứ tự và kĩ thuật giúp  đảm bảo tính năng của sản phẩm vẫn hoạt động bình thường, chúng tôi mong người sử dụng lưu ý những điều như sau:

Hình 3.1. Tổng quan các bộ phận của ống mềm thông thường

    • Nên lắp đúng thứ tự các bộ phận (như trong hình), không được để thiếu bất kì bộ phận nào, đặc biệt là O-ring cao su.
    • Không cố tháo vòng đệm nhựa khỏi ống inox vì đai ốc sẽ làm hỏng ống thép không gỉ.
    • Để ý kĩ chiều dòng chảy được ghi trên nhãn để lắp phụ kiện đầu vào và côn giảm đầu ra đúng cách.
    • Trong lúc lắp O-ring (vòng đệm cao su), cần điều chỉnh sao cho O-ring khít, không bị vặn xoắn.
    • Chú ý hạn chế làm trầy xước, làm hỏng các bước ren của ống trong quá trình tháo rời và lắp lại.

        Việc lắp đặt ống mềm nối đầu phun sprinkler tùy thuộc vào loại ống mềm và loại phụ kiện neo giữ đi kèm. Khách hàng cần lưu ý không nên tự ý sử dụng phụ kiện neo giữ ống khác với công năng thiết kế của nhà sản xuất.

        Chúng tôi cũng xin khuyến cáo không nên sử dụng phụ kiện và ống của các nhà sản xuất khác nhau trong việc lắp đặt. Việc sử dụng đan xen, lẫn lộn này có thể gây nguy hiểm đến khả năng hoạt động của ống mềm so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất, từ đó không đảm bảo tính an toàn của hệ thống chữa cháy.

        Do đây là tài liệu của công ty GS Fire Safety, chúng tôi chỉ có thể cung cấp cho độc giả thông tin về phương pháp lắp đặt của các dòng sản phẩm của chúng tôi. Khách hàng khi sử dụng các dòng sản phẩm của nhà sản xuất khác vui lòng liên hệ với hãng để được tư vấn chi tiết hoặc tham khảo các ấn bản của từng dòng sản phẩm.

Lưu ý khi uốn cong ống:

        Khi lắp đặt, người thi công cần phải tìm hiểu và để ý đến bán kính uốn cong của ống trước khi sử dụng. Các hãng ống mềm luôn có nghĩa vụ công bố thông số này để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra trong thực tế. Việc uốn cong ống đúng theo thông tin kĩ thuật thiết kế cũng đảm bảo cho tuổi đời lâu dài của ống mềm trong hệ thống chữa cháy.

 

Hình 3.2. Bán kính uốn cong tối thiểu R

        Với đa số sản phẩm trên thị trường hiện nay, số lần uốn cong sẽ biến động từ 1 đến 4 lần uốn cong 900 tùy theo độ dài và thông tin công bố của nhà sản xuất, người thi công nên hạn chế việc uốn cong quá số lần đã quy định. Cách giải quyết sẽ tùy thuộc vào trường hợp cụ thể nhưng hai giải pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng ống có kích cỡ dài hơn hoặc sử dụng phụ kiện khuỷu.

        Khi uốn cong ống mềm, chúng tôi cũng khuyến khích khách hàng cố gắng uốn ống sao cho ống mềm vẫn nằm trong một mặt phẳng, từ đầu vào cấp nước cho tới đầu phun, để hạn chế rung động đa chiều khi chất lỏng biến động trong ống do hoạt động của bơm cũng như khi phun nước chữa cháy. Dù ống mềm có chức năng chịu rung động vượt trội so với ống cứng thông thường, nhưng việc đi đường ống có tính toán sẽ có ảnh hưởng tích cực đến chi phí bảo trì về lâu về dài.

Hình 3.3. Cách uốn cong ống mềm trên một mặt phẳng (với 1,2,3 góc uốn 900)

Giải pháp thi công:

        Ngoài cách lắp đặt và thi công với thanh trần hình chữ T như thường thấy trên thị trường hiện nay, còn rất nhiều các giải pháp thi công ống mềm khác có thể đáp ứng đa dạng các trường hợp thi công và mỗi hãng sẽ có hướng xử lý khác nhau cho cùng một vấn đề. Sau đây là 5 giải pháp tiêu biểu của hãng chúng tôi.

        Chi tiết xem mục Giải pháp tại https://gsfiresafety.com/g-flex-choice/

by:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *